Câu chuyện tết, Mẹo hay - Đời sống

Hướng dẫn cách làm thịt đông chuẩn vị Tết Việt

Một nồi thịt đông vừa mềm tan, béo ngậy vừa trong veo, hấp dẫn chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Vốn là món ăn truyền thống rất phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể nấu ra món thịt đông chuẩn vị. Vì vậy, trong bài viết này Happybox sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm thịt đông ngon chuẩn vị, trong veo hấp dẫn cho mùa Tết sắp tới nhé!

Cách làm thịt đông chuẩn vị truyền thống đơn giản

Thịt đông có thể được nấu từ nhiều loại thịt như thịt lợn, gà, vịt hay ngan. Mỗi loại nguyên liệu sẽ cho ra những thành phẩm với hương vị khác nhau.

Nấu thịt đông từ thịt lợn

Nấu thịt đông từ thịt lợn

Nấu thịt đông từ thịt lợn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt chân giò ( Rút xương hoặc không): 300gram
  • Tai heo: 400gram
  • Nấm hương: 50gram
  • Mộc nhĩ: 50gram
  • Cà rốt: 100gram
  • Hành tím, gừng
  • Rau mùi
  • Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu

Cách chế biến:

Cách chế biến thịt đông từ thịt lợn/thịt heo

Cách chế biến thịt đông từ thịt lợn/thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chân giò, tai heo: Cạo lông, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, cho hành tím và gừng vào nồi nước, đun sôi rồi cho phần thịt được sơ chế sạch sẽ vào chần khoảng 5 phút. Thịt sau khi chần, vớt ra ngâm nước lạnh, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Nấm hương, mộc nhĩ: Ngâm trong nước ấm trong 30 phút cho nở to rồi vớt ra. Mộc nhĩ thái sợi, nấm hương xẻ hình chữ thập.
  • Cà rốt: Tỉa hoa, thái lát mỏng.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt

Cho thịt vào một tô lớn, ướp cùng ½ muỗng cf muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cf bột ngọt, 1 muỗng cf mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay, sau đó trộn đều, ướp trong 30 phút cho ngấm.

Bước 3: Nấu thịt đông

Nấu thịt đông

Nấu thịt đông

  • Cho thịt vừa ướp vào nồi, xào cho đến khi thấy thịt săn lại.
  • Sau đó, cho nước ngập thịt, ninh với lửa nhỏ, vừa nấu vừa vớt bọt liên tục để thành phẩm được trong.
  • Khi thịt đã ninh nhừ, cho nấm hương, mộc nhĩ và cà rốt vào nấu cùng thêm 10 phút rồi tắt bếp (Nước lúc này còn khoảng ⅔ so với ban đầu).
  • Đặt cà rốt tỉa hoa xuống đáy bát, cho phần thịt đông lên trên, có thể để đông tự nhiên hoặc cho vào tủ lạnh (Phụ thuộc vào thời tiết).
  • Cho thành phẩm ra đĩa, trang trí cùng một vài cọng rau mùi cho đẹp mắt.

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt đông hoàn toàn, có thể úp ra đĩa mà không bị vỡ.
  • Thịt mềm tan, tai heo và mộc nhĩ giòn sần sật.
  • Nước trong veo, không bị váng mỡ, vị vừa ăn.

Nấu thịt đông từ thịt gà

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuẩn bị nguyên liệu từ thịt gà

Chuẩn bị nguyên liệu từ thịt gà

  • Thịt gà ta: khoảng 500gram
  • Bì heo: 300gram
  • Mộc nhĩ: 300gram
  • Nấm hương: 30gram
  • Gừng
  • Gia vị nêm nếm: Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay

Chế biến thịt đông từ thịt gà:

Bước 1: Sơ chế bì heo

Sơ chế bì heo

Bì heo mua về rửa sạch. Sau đó, cho 500ml nước vào nồi cùng một vài lát gừng và muối hạt vào nồi, bắc lên bếp. Luộc bì heo trong 10 phút với lửa lớn.

Sau 10 phút, vớt bì heo để cho nguội rồi cắt miếng vừa ăn. Giữ lại nước luộc bì heo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác

Thịt gà: Sơ chế sạch sẽ, chặt miếng vừa ăn.

Mộc nhĩ, nấm hương: Ngâm nước ấm cho nở, rồi thái nhỏ.

Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 3: Ướp thịt gà

Ướp thịt gà

Ướp thịt gà

Gà ướp với 1 muỗng cf tiêu xay, 2 muỗng cf dầu hào, 1 muỗng cf hạt nêm trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Nấu thịt đông

Nấu thịt đông

Nấu thịt đông

Bắc nồi, thêm một chút dầu. Sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho săn rồi thêm bì heo, mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng thêm 5 phút nữa. Tiếp theo, cho hết phần nước luộc bì ban đầu vào để ninh với lửa nhỏ đến khi thịt mềm nhừ.

Bước 5: Thành phẩm

Thành phẩm

Thành phẩm

Múc ra từng bát cho thịt nguội. Có thể bảo quản trong ngăn mát để sử dụng lâu hơn.

Thành phẩm có vị ngọt từ thịt gà, các loại nấm và bì heo dai dai.

Những lưu ý quan trọng khi làm thịt đông

Những lưu ý quan trọng khi làm thịt đông

Những lưu ý quan trọng khi làm thịt đông

  • Nên lựa chọn phần chân giò trước vì ít xương và nhiều thịt hơn chân sau.
  • Có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu và cho thịt nhanh mềm hơn.
  • Vớt bọt liên tục để nước thịt được trong.
  • Có thể rắc thêm tiêu lên trên để tăng thêm hương vị món ăn khi múc ra bát.

Bảo quản thịt đông đúng cách

Bảo quản thịt đông đúng cách

Bảo quản thịt đông đúng cách

  • Nên chia nhỏ nồi thịt đông thành các phần vừa đủ ăn để bảo quản được lâu.
  • Không để lẫn phần thịt ăn thừa với phần thịt nguyên.
  • Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín thịt đông chưa dùng đến, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh tiếp xúc với không khí.
  • Thịt đông ngon khi thưởng thức ngay sau khi lấy ra (khoảng 5-7 tiếng), tránh để quá lâu ở nhiệt độ thường.
  • Không nên bảo quản thịt đông trong ngăn đông tủ lạnh.

Hướng dẫn cách làm thịt đông chay cho ngày Tết

Ngoài thịt đông truyền thống, bạn cũng có thể tham khảo công thức thịt đông chay cho mâm cơm Tết thanh đạm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt đông chay

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt đông chay

  • Bột rau câu dẻo
  • Nấm đùi gà
  • Mộc nhĩ
  • Nấm bào ngư
  • Cà rốt
  • Gia vị nêm nếm: đường, muối, hạt nêm chay, dầu ăn, tiêu xay

Cách chế biến thịt đông chay:

Cách chế biến thịt đông chay

Cách chế biến thịt đông chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Mộc nhĩ: Ngâm với nước ấm cho nở, rửa sạch, sau đó thái sợi.

Nấm đùi gà: Rửa sạch, thái lát dài vừa ăn.

Nấm bào ngư: Rửa sạch, xé thành các miếng nhỏ.

Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, một phần tạo hình hoa, cắt lát mỏng 0,5cm, còn lại thái sợi vừa ăn.

Bước 2: Xào nhân:

Bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng dầu ăn. Dầu nóng, cho hết phần nhân đã sơ chế vào xào cùng đường, muối, hạt nêm chay và tiêu xay trong 5-10 phút cho chín.

Bước 3: Nấu nước rau câu:

Khuấy đều khoảng 7gram bột rau câu với 500ml nước lọc trong nồi, để thêm 15 phút. Sau đó, cho nồi nước rau câu lên bếp, đun ở lửa vừa, khuấy đều tay. Hỗn hợp sôi thì khuấy thêm 1-2 phút với lửa nhỏ tránh cho rau câu không bị bọt.

Bước 4: Đổ ra khuôn:

Xếp cà rốt tỉa hoa dưới đáy bát, cho nhân lên trên và cuối cùng là đổ nước rau câu vào.

Cho bát thịt đông chay vào ngăn mát tủ lạnh cho đông lại.

Bước 5: Thành phẩm:

Thành phẩm cho ra đĩa đẹp mắt, vị vừa ăn.

Như vậy, với những nguyên liệu dễ kiếm, cách nấu đơn giản, đã có ngay một bát thịt đông chay vừa thơm ngon lại rất thanh đạm trong những ngày Tết.

Trên đây, Happybox đã vừa giới thiệu đến bạn đọc cách làm thịt đông chuẩn vị truyền thống, cũng như công thức thịt đông chay mới lạ dành cho dịp Tết sắp tới. Hy vọng với công thức nấu ăn đơn giản ở trên, quý bạn đọc sẽ nấu được những bữa ăn tuyệt vời cho gia đình dịp sum vầy cuối năm.

Xem thêm: https://happybox.vn/hoc-cach-lam-nem-ran-thom-ngon-chuan-vi-cho-ngay-tet-sum-vay.html