Thành phẩm
Câu chuyện tết, Mẹo hay - Đời sống

Học cách làm nem rán thơm ngon chuẩn vị cho ngày Tết sum vầy

Nem rán là món ăn vô cùng đặc trưng của người Việt Nam không chỉ trên mâm cơm hằng ngày mà còn trong mâm cỗ Tết truyền thống. Vì vậy, bài viết này Happybox sẽ mách bạn cách làm nem rán chuẩn vị, thơm ngon cho mùa Tết đang cận kề nhé!

Nem rán trong mâm cỗ Tết của người Việt Nam

Nem rán trong mâm cỗ Tết của người Việt Nam

Nem rán trong mâm cỗ Tết của người Việt Nam

Không chỉ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nem rán còn có nhiều ý nghĩa quan trọng trong văn hóa người Việt.

Về mặt dinh dưỡng, nem rán thường được chế biến từ các nguyên liệu chính như thịt, rau củ, nấm và trứng, do đó chứa nhiều dưỡng chất như đạm, chất béo, chất xơ,…

Ngoài ra, nem rán, phở, bánh cuốn hay bánh mì từ lâu cũng đã trở thành những món ăn đặc trưng cho bản sắc văn hóa Việt Nam, được nhiều du khách yêu thích.

Trong mâm cỗ Tết, đặc biệt là ở miền Bắc, nem rán chính là món ăn không thể thiếu, mang đậm nét truyền thống và ý nghĩa biểu trưng cho sự sum vầy, hạnh phúc dịp năm mới.

Hướng dẫn làm nem rán giòn rụm thơm ngon ngày Tết

Nem rán là món ăn truyền thống của người miền Bắc, do đó nguyên liệu, khẩu vị và cách chế biến cũng có đặc trưng riêng. Do đó, tùy vào khẩu vị từng gia đình, cũng có thể gia giảm sao cho phù hợp.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nạc vai lợn: 200 gr
  • Miến: 100 gr
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bánh đa nem: 1 gói
  • Giá đỗ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Mộc nhĩ: 15 gr
  • Ớt, hành tím
  • Rau mùi ta
  • Gia vị nêm nếm: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn rửa sạch, băm thật nhỏ
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo
  • Cà rốt, hành tây, rửa sạch, thái sợi nhỏ
  • Miến ngâm mềm, cắt đoạn nhỏ
  • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ
  • Rau mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ

Chế biến món nem rán

Bước 1: Làm nhân nem rán

  • Cho tất cả các nguyên liệu sau khi sơ chế vào một tô lớn, bao gồm: thịt băm, mộc nhĩ, miến, hành tây, cà rốt, giá đỗ, hành tím, ớt, rau mùi.
  • Thêm vào tô 3 lòng đỏ trứng, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay và trộn cho đều. Tùy vào khẩu vị có thể điều chỉnh cho phù hợp, rồi để trong 15 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 2: Cuộn nem

Cuộn nem

Cuộn nem

  • Cho một lá bánh đa nem ra thớt. Có thể chọn loại bánh đa nem dẻo, dai hoặc làm mềm mặt bánh bằng nước lọc.
  • Lấy lượng nhân vừa phải đặt ở đầu lá nem (phía gần người gói).
  • Tiếp theo, cuộn 2 vòng thật chắc rồi gấp hai đầu lá đem lại và gói cho đến hết lá.
  • Lặp lại cách cuốn này cho đến khi hết nhân.

Bước 3: Rán nem

Rán nem

Rán nem

  • Cho chảo lên bếp, bật lửa lớn, đợi nóng. Sau đó, cho một lượng dầu đủ ngập nem, chờ cho sôi lăn tăn.
  • Dầu sôi, thả từ từ nem vào chảo và hạ lửa nhỏ chiên trong 2-3 phút. Lật mặt rán tương tự với mặt còn lại. Sau khi nem đã chín vàng đều, dùng đũa gắp ra rá cho ráo dầu.
  • Ngoài ra, cũng có thể rán nem nhanh lần 1 và rán qua lửa thứ hai cho nem vàng đều, giòn rụm.

Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm

Pha nước chấm ăn kèm

Pha nước chấm ăn kèm

Pha nước mắm với công thức 1 nước mắm, 1 đường, 3 nước lọc cho vào nồi đun sôi để đường hòa tan. Tiếp theo cho tỏi, ớt băm nhỏ và một ít nước cốt chanh là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm

Thành phẩm

Nem rán sau khi hoàn thành phải vàng đều các mặt, vỏ giòn, nhân đầy đặn và mềm ẩm, vừa ăn. Nem chuẩn vị Bắc, nhất định phải ăn kèm nước chấm chua ngọt, ngoài ra cũng có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún hay gói cùng rau sống.

Công thức nem rán chay thơm ngon

Với những mâm cỗ chay đầu năm, bạn cũng có thể làm món nem rán chay thơm ngon với công thức cực kỳ đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh: 60 gr
  • Bánh tráng cuốn nem
  • Đậu phụ trắng: 1 miếng
  • Cà rốt: 200 gr
  • Khoai môn: 400 gr
  • Mộc nhĩ: 30 gr
  • Củ đậu: 200gr
  • Miến: 50 gr
  • Ớt, rau mùi
  • Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay

Chế biến nem rán chay

Chế biến nem rán chay

Chế biến nem rán chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến ngâm mềm, cắt đoạn nhỏ
  • Đậu phụ mua về rửa qua, dằm nhuyễn rồi vắt cho kiệt nước.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm mềm (2-3 tiếng), hấp chín mềm (15 phút).
  • Củ đậu, gọt vỏ, bào sợi. Sau đó, ngâm củ đậu đã bào vào tô, trộn với ít muối trong 5 phút rồi vắt kiệt nước.
  • Cà rốt, khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nhân nem

Chuẩn bị nhân nem

Chuẩn bị nhân nem

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hết phần đậu phụ đã dằm vào chảo xào cho săn với 1 muỗng cf hạt nêm chay, 1/2 muỗng cf tiêu xay.
  • Tiếp tục, bắc một chảo mới lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào, đun nóng ở lửa vừa. Sau đó, cho khoai môn vào chảo, chiên vàng.

Bước 3: Trộn nhân nem rán

  • Cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế, bao gồm: khoai môn chiên, đậu phụ xào, mộc nhĩ, cà rốt, của đậu, đậu xanh và rau mùi vào một tô lớn.
  • Tiếp theo, nêm thêm 2 muỗng cafe hạt nêm chay, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu xay.
  • Pha 1 muỗng bột mì với 2 muỗng nước lọc cho vào hỗn hợp. Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, tạo thành hỗn hợp nhân nem.

Bước 4: Cuộn nem

Cuộn nem

Cuộn nem

  • Chọn một bề mặt phẳng để cuộn nem. Sử dụng 1 lá nem loại dẻo dai sẵn hoặc có thể thấm qua nước cho mềm.
  • Lấy lượng nhân vừa phải đặt ở đầu lá nem.
  • Tiếp tục, cuộn nem như bình thường.

Bước 5: Rán nem

Rán nem

Rán nem

  • Bắc chảo lên bếp, bật ở lửa lớn, đợi chảo nóng thì thêm vào một lượng dầu đủ để ngập nem. Sau đó, chờ cho dầu sôi lăn tăn.
  • Lúc này, cho nem vào rán vàng đều các mặt.
  • Nem chín vàng giòn, vớt ra khay cho ráo dầu. Lưu ý, khi cho nem ra dĩa, tránh để chồng lên nhau sẽ làm nem bị thấm dầu.

Bước 6: Pha nước chấm ăn kèm

Pha nước chấm ăn kèm

Pha nước chấm ăn kèm

Sử dụng nước mắm chay để pha nước chấm cho món nem rán chay thêm tròn vị. Đun nước mắm, đường và nước lọc với tỷ lệ 1:1:3 cho đến khi đường tan. Tiếp theo cho ớt băm nhỏ và một ít nước cốt chanh là xong.

Thành phẩm nem rán chay

Thành phẩm nem rán chay

Thành phẩm nem rán chay

Nem rán chay thành phẩm bên ngoài vàng ruộm, giòn thơm, không bị ngấm dầu. Hương vị thơm ngon, béo bùi, nhân ẩm, vị vừa ăn. Tương tự như nem rán bình thường, nem rán chay cũng có thể ăn với cơm hay bún, và đặc biệt phải ăn với nước mắm chua ngọt.

Cách làm nem rán cho ngày Tết thật đơn giản phải không nào? Hy vọng, với công thức đơn giản mà Happybox vừa hướng dẫn bạn đọc có thể nấu cho gia đình món nem rán thật thơm ngon và nhiều dinh dưỡng trong dịp Tết này.