Chế biến mứt gừng truyền thống
Câu chuyện tết, Mẹo hay - Đời sống

Mách bạn cách làm mứt gừng Tết thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà

Mứt gừng ngọt thơm xen chút nồng ấm từ lâu đã là món quà vặt ngày Tết không thể thiếu của người Việt. Thay vì đi mua những sản phẩm mứt gừng đóng gói, tại sao bạn không trổ tài làm ngay món mứt gừng siêu ngon để đãi gia đình dịp Tết này? Cùng Happybox học ngay 3 công thức cách làm mứt gừng cực đơn giản, vừa chuẩn vị truyền thống vừa độc đáo, mới lạ dưới đây nhé!

Mứt gừng – Món ngon ngày Tết

Mứt gừng - Món ngon ngày Tết

Mứt gừng – Món ngon ngày Tết

Trong y học cổ truyền, gừng được sử dụng phổ biến, được xem là phương thuốc hữu hiệu với khả năng giảm đau, viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều trị viêm khớp, đau đầu, cảm, ho và rất nhiều tác dụng khác. Do đó, mứt được làm từ gừng không chỉ có hương vị thơm ngon của một món quà vặt mà còn rất có lợi cho sức khỏe.

Những ngày tiết xuân se lạnh, nhâm nhi miếng mứt gừng cùng chén trà nóng là cách để vừa thưởng thức vừa tăng cường sức khỏe thể chất.

Hướng dẫn cách làm mứt gừng truyền thống

Mứt gừng truyền thống với cách làm vô cùng đơn giản, hương vị thơm ngon, là món ăn thích hợp để đãi khách trong những ngày Tết, ngoài ra cũng có thể ăn để giữ ấm cơ thể, giảm đau bụng, giảm ho,…rất hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu (Công thức cho 4-5 người ăn)

Chuẩn bị nguyên liệu (Công thức cho 4-5 người ăn)

Chuẩn bị nguyên liệu (Công thức cho 4-5 người ăn)

  • Gừng tươi 500 gr
  • Chanh 1 quả
  • Đường 250 gr

Chế biến mứt gừng truyền thống

Bước 1: Luộc gừng lần thứ 1

  • 500gr gừng tươi mua về, cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước cho bớt cay.
  • Cho toàn bộ gừng đã thái vào nồi, thêm khoảng 600ml nước rồi luộc lần 1 trong 15 phút. Sau đó, vớt gừng ra, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước.

Bước 2: Luộc gừng lần thứ 2

Tiếp tục cho 600ml nước, gừng và nước cốt chanh vào nồi, đun sôi. Nước sôi thì tắt bếp và vớt gừng để ráo. (Việc thêm nước cốt chanh vào nước luộc gừng sẽ cho ra mứt gừng thành phẩm đẹp mắt)

Bước 3: Ướp và sên gừng

  • Cho tất cả gừng vào tô lớn, trộn đều cùng 250gr đường kính. Sau đó, để ướp trong khoảng 4 tiếng cho đường thấm vào gừng.
  • Sau 4 tiếng, cho phần gừng đã ướp lên chảo để sên. Nên sên gừng với lửa lớn cho đến khi thấy nước cô đặc lại thì chỉnh lửa về mức thấp nhất. Đảo đều tay liên tục cho đến khi gừng khô lại, bề mặt được áo một lớp đường trắng thì tắt bếp.
  • Sau khi tắt bếp, vẫn phải tiếp đục đảo cho đến lúc gừng nguội là hoàn thành món mứt gừng khô truyền thống.

Bước 4: Thành phẩm

Chế biến mứt gừng truyền thống

Chế biến mứt gừng truyền thống

  • Mứt gừng thành phẩm được áo đều lớp đường trắng bên ngoài. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, thơm và có chút cay.
  • Mứt gừng có thể cho vào túi zip, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Công thức làm mứt gừng dẻo mới lạ

Món mứt gừng truyền thống với cách chế biến mới lạ, vừa là món ăn vặt thơm ngon lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg gừng
  • 5 quả chanh
  • 1 quả dứa
  • 500 gr đu đủ xanh
  • Đường kính

Chế biến mứt gừng dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng sợi dài vừa ăn. Tiếp theo, ngâm gừng trong chậu nước trong khoảng 30 phút. Lưu ý, nên vắt thêm 2 quả chanh vào nước ngâm gừng.
  • Gừng sau khi ngâm 30 phút vớt ra, xả lại với nước sạch. Tiếp tục, đun sôi nước thêm một chút nước cốt chanh rồi chần gừng trong khoảng 3 phút, vớt ra và để ráo.
  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi to vừa phải. Bắc nồi nước, chần qua đu đủ bào sợi với một ít muối trong khoảng tầm 2 phút. Sau đó, vớt ra để ráo.
  • Dứa gọt vỏ sạch sẽ, cho vào máy xay sinh tố, xay nhỏ với một chút nước.

Bước 4: Ướp hỗn hợp gừng

Cho gừng, đu đủ cùng với dứa, nước cốt chanh (1 quả) và 500gr đường kính (gia giảm tùy khẩu vị) vào một khay lớn, trộn đều rồi ướp trong khoảng 4 tiếng hoặc hơn cho đường tan hết.

Bước 5: Sên mứt gừng

  • Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ hỗn hợp gừng, đu đủ đã ướp đủ 4 tiếng vào sên ở lửa lớn. Sên đến khi nước gần cạn thì cho nhỏ lửa, tiếp tục đảo đều tay.
  • Khi thấy đường bắt đầu keo lại, cho thêm nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều.
  • Tiếp đó, đảo đều mứt đến khi thấy sợi gừng trong, dẻo và hơi dính là xong.

Bước 6: Thành phẩm

Chế biến mứt gừng dẻo

Chế biến mứt gừng dẻo

Khác với mứt gừng truyền thống, mứt gừng dẻo có chút vị cay cay, từng sợi dẻo thơm lại hòa quyện cùng vị chua nhẹ của dứa tạo nên một tổng thể hoàn toàn mới lạ, chắc chắn sẽ là món mứt vừa lạ vừa quen, tuyệt vời cho dịp Tết sắp tới.

Cách làm mứt gừng dẻo lăn dừa độc đáo

Mứt gừng dẻo lăn dừa là một biến thể độc đáo, kết hợp giữa nguyên liệu quen thuộc cùng công thức mứt dẻo mới lạ, hứa hẹn sẽ là món quà Tết mới mẻ dành tặng người thân, bạn bè.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng tươi: 1kg
  • Dứa: khoảng 500 gr
  • Đường kính: 150gr
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Dừa khô vụn

Chế biến mứt gừng dẻo lăn dừa

Cách làm mứt gừng dẻo lăn dừa độc đáo

Cách làm mứt gừng dẻo lăn dừa độc đáo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dứa gọt sạch, bỏ lõi, có thể băm nhỏ hoặc xay rối, rồi vắt bỏ nước.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Tiếp theo, chần gừng sơ qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra rổ để cho ráo.

Bước 2: Sên

  • Cho tất cả các nguyên liệu: dứa, gừng, đường kính, nước cốt chanh vào chảo, bắc lên bếp và sên ở lửa vừa khoảng 10 phút.
  • Sau đó hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục sên đến khi nước bắt đầu sệt thì cho mật ong vào.
  • Lúc này, liên tục đảo đều tay để hỗn hợp dẻo. Tiếp tục cho đến khi tất cả nguyên liệu quyện thành một khối dẻo, không còn dính chảo thì tắt bếp.

Bước 3: Lăn dừa

  • Để cho khối mứt gừng dẻo nguội thì vo thành từng viên nhỏ vừa ăn và lăn qua vụn dừa khô là hoàn tất.
  • Có thể cho phần mứt gừng dẻo lăn dừa thành phẩm vào từng hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Bước 4: Thành phẩm

Mứt sau khi hoàn tất có màu sắc và hình dạng bắt mắt. Khi ăn cảm nhận được độ dẻo, thơm cay của gừng và ngọt bùi của dừa khô.

Hy vọng với những công thức làm mứt gừng mà Happybox đã đề cập ở trên, bạn đọc có thể dễ dàng làm ra món mứt gừng thơm ngon cho dịp Tết sắp tới. Chúc quý bạn cùng gia đình năm mới an khang, thịnh vượng!