Noel là ngày Đại Lễ của Người Công Giáo
Mẹo hay - Đời sống

Noel 2024 vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh

1. Noel là ngày gì?

Ngày Noel hay còn gọi là ngày lễ Giáng Sinh là một trong những ngày lễ trọng trong năm của người Công giáo để kỷ niệm ngày Chúa Jesus sinh ra đời, dưới đây là bài viết chi tiết được Happybox tổng hợp để bạn đọc tham khảo.

Theo kinh thánh Tân ước, Chúa Jesus được sinh ra bởi Đức Mẹ Maria do quyền phép của Thiên Chúa. Người được sinh ra tại hang Bethlehem thuộc xứ Judea (một khu vực của Palestine ngày nay), vào một đêm đông lạnh lẽo trong hang lừa đơn sơ. Thời điểm Chúa Jesus sinh ra là vào năm đầu tiên của thế kỷ thứ nhất sau công nguyên.

Về nguồn gốc tên gọi lễ Noel, theo một số văn bản của Giáo hội Công giáo, Noel xuất phát từ từ Emmanuel, theo tiếng Hebrew có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Điều này có nghĩa là khi Chúa Jesus sinh ra, Người sẽ là người trần mắt thịt và ở cùng mọi người cho đến khi Người về trời cùng Chúa Cha.

Ngày Noel hay còn gọi là ngày lễ Giáng Sinh

Ngày Noel hay còn gọi là ngày lễ Giáng Sinh

2. Nguồn gốc của ngày lễ Noel

Trong khoảng 3 thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, người Cơ đốc giáo không ăn mừng lễ Noel riêng mà gộp chung với ngày lễ Hiển Linh. Đến khoảng thế kỷ IV sau công nguyên, khi đó Cơ đốc giáo chưa được coi là hợp pháp, một số người Cơ đốc giáo ở La Mã đã lợi dụng ngày “Thần Mặt trời” đem ánh sáng đến cho trần gian vào 25 tháng 12 để tổ chức ăn mừng ngày Chúa giáng sinh. Nhờ vậy, họ đã qua mắt được chính quyền La Mã để tổ chức các hoạt động ăn mừng Lễ giáng sinh.

Đến đầu thế kỷ thứ IV, đạo Cơ đốc được coi là chính thống ở La Mã. Vua La Mã đã bỏ lễ mừng “Thần Mặt trời” và lấy đúng ngày đó là sinh nhật Chúa Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius mới chính thức công bố trong toàn Giáo hội lấy ngày 25 tháng 12 hàng năm là ngày Lễ Giáng Sinh, hay còn gọi là lễ Noel.

Từ đó đến nay, dù có xuất hiện nhiều cách giải thích khác nhau nhưng người Ki tô giáo đều chấp nhận cách giải thích trên và tổ chức các hoạt động ăn mừng ngày Chúa Jesus sinh ra đúng vào 25 tháng 12 hàng năm. Tuy nhiên, các hoạt động ăn mừng thường được tổ chức từ đêm 24 tháng 12.

3. Ý nghĩa của ngày lễ Noel

Ý nghĩa của ngày lễ Noel đối với người Công giáo

Đối với người Công giáo, lễ Noel là một ngày đại lễ quan trọng trong năm. Đó là dịp họ tổ chức các hoạt động đón mừng ngày Chúa Jesus xuống thế làm người – Người đã chịu chết trên cây thánh giá, sau đó 3 ngày Người sống lại để cứu chuộc nhân loại thoát khỏi tội lỗi và cái chết đời đời. Đây cũng là dịp các gia đình Công giáo xum họp, đoàn viên cùng nhau thưởng thức những thành quả sau một năm làm việc và cầu nguyện – Tạ ơn Thiên Chúa, cùng cầu chúc cho nhau có được nhiều hồng phúc của Thiên Chúa trong năm mới.

Ý nghĩa của ngày lễ Noel đối với người Công Giáo

Ý nghĩa của ngày lễ Noel đối với người Công Giáo

Ý nghĩa của ngày Noel đối với người ngoại đạo

Từ nhiều năm nay, ngày lễ Noel không còn là ngày lễ của riêng người Công giáo mà đã trở thành ngày lễ của cả những người ngoại đạo trên toàn thế giới. Đây là dịp gần với tết Dương lịch nên các hoạt động ăn mừng kéo dài từ lễ Noel đến hết năm. Vào dịp này, mọi người đều nghỉ ngơi, chuẩn bị cho nhau những món quà ý nghĩa, cùng nhau đi du lịch hoặc ăn uống, cùng người Công giáo tham gia các hoạt động lễ hội để chào đón ngày Noel và năm mới.

Ý nghĩa đối với trẻ em

Trong suy nghĩ của trẻ em, ngày lễ Noel gắn với ông già Noel ngồi trên xe do những chú tuần lộc kéo, mang theo những chiếc tất chứa đầy quà để tặng cho chúng. Trẻ nhỏ thường rất mong ngóng ngày Noel đến, trước đó vài ngày chúng thương viết những bức thư cho ông già Noel, trong đó thể hiện những điều ước về những món quà mình mong muốn để ông già Noel chuẩn bị.

Ông già Noel

Ông già Noel ngồi trên xe do những chú tuần lộc kéo, mang theo những chiếc tất chứa đầy quà để tặng

4. Noel 2024 vào ngày nào?

Cũng như mọi năm, năm 2024 những hoạt động ăn mừng lễ Noel sẽ được tổ chức vào đêm 24 tháng 12. Ngày 25 tháng 12 sẽ là ngày lễ trọng của người Công giáo để mọi người đến nhà thờ dự lễ cầu nguyện và mừng Chúa giáng sinh. Theo lịch năm 2024, ngày Lễ Noel 2024 rơi vào đêm Chủ Nhật (24/12) và Ngày Thứ Hai (25/12). Như thường lệ, trước đó vài ngày, các hoạt động chuẩn bị đã rất rầm rộ. Không khí mùa Giáng sinh sẽ tràn ngập các con đường, ngõ phố, vào tận các gia đình không kể Công giáo hay ngoại giáo.

5. Những món quà thường tặng nhau ngày lễ Giáng sinh – Noel

Thiệp chúc mừng

Thiệp chúc mừng thường được sử dụng rất phổ biến trong các dịp lễ tết. Vào dịp Noel, chúng thường có những hình ảnh gắn với hình ảnh ông già Noel cưỡi xe tuần lộc, hoặc Gia Đình Thánh Gia bên hang đá dưới trời tuyết rơi. Cùng với đó là những câu chúc bằng tiếng Anh, tiếng Việt rất ý nghĩa. Thiệp chúc mừng hay được để cùng với những món quà ý nghĩa mà mọi người dành tặng cho nhau.

Thiệp Chúc mừng Noel

Thiệp Chúc mừng Noel

Cây thông Noel

Trong mùa Noel, cây thông là một biểu tượng không thể thiếu ở các nhà thờ, các gia đình, các trung tâm thương mại, hàng quán. Cây thông Noel thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, tre, gỗ. Chúng cũng có chiều cao khác nhau tùy nơi sử dụng. Điểm chung của những cây thông Noel là được trang trí cực kỳ đẹp mắt. Trên từng cành cây được gắn đèn nháy nhiều màu, những hộp quà nhỏ xinh xắn, những chiếc chuông đồng bé, cả những thiệp chúc mừng rất sống động. Đây thực sự là món quà đầy ý nghĩa trong dịp giáng sinh.

Cây thông Noel là biểu tượng không thể thiếu của ngày Lễ Giáng Sinh

Cây thông Noel là biểu tượng không thể thiếu của ngày Lễ Giáng Sinh

Khăn len, áo len và các phụ kiện từ len

Những ngày trong dịp Noel thường rất lạnh, vì vậy những món quà như khăn len, áo len và các phụ kiện từ len là món quà rất ý nghĩa, thể hiện tình cảm ấm áp, sự quan tâm của mọi người đối với nhau khi mùa Giáng sinh về. Đây cũng là những món quà rất dễ lựa chọn bởi sự đa dạng về mẫu mã, hình thức cũng rất phong phú, có thể lựa chọn cho nhiều lứa tuổi khác nhau.

Gấu bông

Gấu bông rất hay được mọi người lựa chọn dành tặng trẻ em hoặc những người trẻ tuổi vào mỗi dịp lễ tết. Khi mùa Noel về, nhận được một con gấu bông dễ thương chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng hài lòng và cảm thấy ấm áp hơn. Với chất liệu vải mềm mại, an toàn, lõi bông êm ái, gấu bông thực sự là món quà ý nghĩa để thể hiện những tình cảm sâu sắc, những mong muốn về một sự hạnh phúc, mạnh khỏe cho người mà mình dành tặng.

Túi xách thời trang

Túi xách thời trang cũng là một lựa chọn hợp lý để làm quà tặng khi mùa Noel về. Hiện nay có rất nhiều chủng loại túi xách, dành cho cả nam và nữ. Chúng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể bằng da thật hoặc da giả, hoặc vải. Tuy nhiên,  một chiếc túi da sẽ thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng hơn cả, giá cả cũng có nhiều phân khúc, không quá đắt đỏ như nhiều người nghĩ. Những thương hiệu thời trang nổi tiếng thường ra mắt những mẫu mã túi xách tay rất bắt mắt và có khuyến mại, giảm giá khá sâu vào dịp Noel. Đây là cơ hội tốt cho nhiều người lựa chọn được một món quà độc đáo, đẳng cấp cho người mình yêu thương khi Noel năm 2024 về.

Ví cầm tay

Ví cầm tay hiện được khá nhiều người sử dụng. Chúng được coi là một phụ kiện thời trang không thể thiếu khi ra đường đi dạo, đi shopping, ăn uống… Điểm nhấn của các loại ví cầm tay hiện nay là được làm từ chất liệu da thật đẳng cấp, kiểu dáng sang trọng, nhiều phong cách, dễ phối đồ. Không chỉ phù hợp vào Noel mà còn rất nhiều dịp trọng đại khác bạn cũng có thể lựa chọn ví cầm tay để làm quà tặng.

Chocolate

Chocolate là biểu tượng của tình yêu. Đây là món quà khá thiết thực và ý nghĩa vào dịp Noel. Không chỉ những cặp đôi đang hẹn hò tặng cho nhau, mà trong gia đình, vợ/chồng cũng có thể tặng Chocolate vào dịp Noel để thể hiện tình yêu ngọn ngào và sâu đậm. Đây là món quà khá nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa thì to lớn hơn bất cứ món quà nào khác, nó không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là một tình yêu ngọt ngào mọi người muốn dành tặng cho nhau.

Bữa tối lãng mạn

Những năm gần đây, xu hướng mời nhau ăn một bữa tối lãng mạng được nhiều người lựa chọn để dành tặng cho nhau trong đêm Noel. Món quà này có vẻ khá mới mẻ nhưng lại có ý nghĩa rất độc đáo. Nó tạo ra không gian riêng tư để hai người tâm sự, chia sẻ. Có thể là giữa hai người đang yêu, hay các cặp vợ chồng muốn tìm lại những khoảnh khắc lãng mạn trong quá khứ họ đã trải qua để hâm nóng lại tình yêu. Nói chung đây là món quà bất ngờ, mới mẻ, đầy hấp dẫn, đối tác khó lòng từ chối nếu bạn lựa chọn món quà này.

Bữa tối lãng mạn ngày Noel

Bữa tối lãng mạn ngày Noel

Những món quà tặng sức khoẻ

Ngoài những món quà trên, bạn có thể lựa chọn những món quà có ý nghĩa về sức khỏe để dành tặng cha mẹ, ông bà, người thân vào dịp Noel năm nay. Có thể kể đến như Yến sào, Đông trùng hạ thảo, Nhân sâm. Đây là những món quà tặng sức khoẻ rất thiết thực, tốt cho sức khỏe, dễ sử dụng, phù hợp với những người cao tuổi, sau phẫu thuật, mới ốm dậy…

Quà tặng sức khoẻ Yến sào

Quà tặng sức khoẻ Yến sào

Tóm lại, lễ Noel không chỉ là ngày lễ quan trọng của người Công giáo mà còn là thời điểm nghỉ ngơi, gặp gỡ, chúc mừng nhau của tất cả mọi người dân trên thế giới. Những món quà ấm áp, cùng với những lời chúc ngọt ngào trong ngày lễ Noel chính là dịp để bạn thể hiện tình cảm sâu sắc của mình đối với ông bà, cha mẹ, người thân, đồng nghiệp và đối tác của mình.

Địa chỉ: Tầng 23 toà nhà Icon4, 243A Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Phone:  0904 330 360 - 0973 178 517

Bài viết mới